CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ NHÀ XINH - ĐỊA CHỈ: SỐ 31 - DỊCH VỤ 7 - MỖ LAO - HÀ ĐÔNG - HÀ NỘI - ĐIỆN THOẠI: 0988 743 845 - EMAIL: THIETKENHAXINH.JSC@GMAIL.COM
 
TRUYỆN CƯỜI KIẾN TRÚC SƯ

 

Xây nhà kiểu nào ?

 

Kiến trúc sư hỏi chủ nhà:

- Ông định xây căn nhà theo kiểu nào?

- Tôi muốn nó phải đủ rộng để vợ tôi sau khi lau dọn, không còn sức lê la hàng xóm, nhưng lại đủ chật để mẹ cô ấy không có ý định ở chung.

 

“Xin nghỉ hưu”

 

Một ngày nọ, tất cả các bộ phận khác nhau trên cơ thể của một cụ ông 80 tuổi cùng tập trung về khu Thần Kinh Trung Ương để họp…

Đôi mắt phát biểu trước: – Thưa Thần Kinh Trung Ương và các bộ phận thân thể khác của chủ nhân ! Sau 80 năm giúp chủ nhân nhìn được muôn sắc màu của thế giới này, bây giờ tôi đã mỏi mệt vì vậy xin cho tôi được phép nghỉ hưu.

Thần Kinh Trung Ương nói: – Không được ! Mắt mà nghỉ hưu chẳng hóa ra chủ nhân của chúng ta sẽ bị mù à ?! Thôi được bây giờ mắt phải tiếp tục làm việc nhưng cho phép mắt được đeo kính lão !!!?

Đến lượt Tay và Chân lên tiếng: – Thưa ! Hai đứa tôi cũng xin phép được nghỉ hưu, 80 năm qua chúng tôi đã giúp chủ nhân sờ mó, cầm nắm đủ thứ vật dụng trên đời và giúp chủ nhân đi mọi nơi, bây giờ mệt mỏi quá rồi xin cho phép tôi được nghỉ hưu.

Thần Kinh Trung Ương lại nói: – Không được. Tay Chân mà nghỉ hưu thì chủ nhân ta sẽ không đi đứng được. Vì vậy Tay Chân phải tiếp tục làm việc nhưng cho phép được… run và… chống gậy.

Đến lượt đôi Tai lại xin phép nghỉ hưu vì cho rằng sau 80 năm giúp chủ nhân nghe mọi âm thanh của cuộc sống thì cũng đã mệt mỏi lắm rồi.

Nhưng Thần Kinh Trung Ương một lần nữa lại không cho nghỉ hưu vì sợ chủ nhân sẽ bị điếc vì vậy lại bắt đôi Tai tiếp tục làm việc và cho phép Tai được mang máy trợ thính.

Sau khi giải quyết việc xin nghỉ hưu của Mắt, Tai, Chân, Tay, Thần Kinh Trung Ương hỏi câu cuối cùng : – Bây giờ còn bộ phận nào xin nghỉ hưu nữa không thì vui lòng lên tiếng để tôi giải quyết luôn.

Bên dưới bỗng có tiếng nói rất mệt nhọc, đứt quãng và rất nhỏ: – Còn… tui… tui xin … phép … được …nghỉ… hưu !!!

Thần Kinh Trung Ương nói: – Bộ phận xin phép nghỉ hưu vui lòng đứng lên phát biểu chứ không đứng lên ai mà biết bộ phận nào để giải quyết cho nghỉ hưu.

Bên dưới lại giọng mệt nhọc, đứt quãng và rất nhỏ thốt lên: – Trời …ơi ! …TUI …MÀ ĐỨNG …ĐƯỢC THÌ …TUI ĐÂU… CÓ XIN …PHÉP… NGHỈ… HƯU…… !!!

????!!!

 

Dự án "cưới vợ" của kiến trúc sư

 

“Cưới vợ” là dự án quan trọng và có quy mô lớn nhất trong cuộc đời của kiến trúc sư. Vì thế, hầu như các KTS đều bắt tay “lập dự án” này cực kỳ kỹ lưỡng, thậm chí là ngay từ thời sinh viên, họ đã xây dựng đề án “nghiên cứu tiền khả thi” cho “siêu dự án” của mình khá chi tiết và ngày càng được cập nhật, bổ sung, hoàn thiện theo từng năm học cho đến khi ra trường. Dĩ nhiên, theo thời gian, “mức độ khả thi” của dự án ngày một tăng dần, cho đến một điểm tới hạn, U40 chẳng hạn, thì “tính khả thi” của dự án lại ngày một giảm sút đến kinh ngạc.

Thông thường, khoảng 5 năm sau khi ra trường, KTS đã có thể hoàn thành đề án “nghiên cứu khả thi” của dự án. Cá biệt, có KTS đã bị “chủ đầu tư” mua chuộc ngay từ thời đi học phổ thông và đầu tư thực hiện dự án cấp tốc nên chỉ khỏang 1-2 năm sau khi ra trường, “dự án” đã hoành thành! Thảm hại hơn, nhiều KTS bị “bắt chồng” như người ta thường thấy trong các chế độ mẫu hệ (mà hiện nay vẫn còn tồn tại ở một vài dân tộc thiểu số Tây Nguyên). Với những KTS có tài làm “dự án” cấp tốc và hoàn thành nhanh chóng như vậy, cũng chất chứa nhiều nỗi lòng – đó là niềm hối tiếc vì chưa được bay nhảy tung tăng giữa thế gian dài rộng, đã phải ngoan ngoãn trong lồng; chưa được binh bọt cho thỏa niềm khát khao sáng tạo, dự án vừa được khởi công đã gấp rút khánh thành ...

Tiêu chuẩn quan trọng mà KTS quan tâm nhất với dự án “cưới vợ” của mình, dĩ nhiên, là “thẩm mỹ” hay nói cách khác, với “siêu dự án” này KTS tạm quên bài học vỡ lòng về quy luật trật tự của 4 tiêu chí vàng ngọc trong thiết kế, đó là: Thích dụng – Bền vững – Thẩm mỹ – Kinh tế, để dứt khoát phải đưa “cái đẹp” lên hàng đầu ... KTS luôn quan niệm, “dự án này mà không đẹp ... thì chỉ có mà vứt đi ... !”. Vì vậy, căn cứ kết quả một cuộc khảo sát mới đây, có sự tham khảo ý kiến của các chuyên gia Quản lý dự án hàng đầu, sự lựa chọn của KTS được thống kê như sau:

- Điện nước đầy đủ, công suất càng mạnh càng tốt.

- Kết cấu vững chắc, nhất là khả năng chịu nén và chống rung động, rút kinh nghiệm thảm họa ở Nhật Bản.

- Công năng hợp lý nhưng thường thì ở “dự án” kiểu này ... khu giải trí có thể kết hợp / hoặc kế cận khu vệ sinh ... cũng không thành vấn đề.

- Mặt tiền hoành tráng, hình khối phải mạnh mạnh mẽ, đặc rỗng rõ ràng, cái nào cần lồi phải nhô ra, cái nào lõm thì phải sâu vào, chú ý hiệu quả bóng đổ ...

- Màu sắc hài hòa, chất liệu cũng là một tiêu chí quan trọng: KTS khoái tone màu sáng, chất liệu mịn màng, “dự án” này không khoái tone màu sẫm và chất liệu thô nhám, sần sùi, ...

- Không xài đồ giả - đây là điều tối kỵ với KTS nên “dự án” này càng phải xài hàng thật ...

- Cuối cùng là nói đến phong cách, đúng vậy ... đã nói đến kiến trúc thì phải có xì-tai rõ ràng ... hiện trong nghề đang thịnh hành trào lưu “kiến trúc sinh thái”, “tiết kiệm năng lượng”, một vài KTS thì khoái dự án của mình phải “phô trương kết cấu”, high-tech một chút, đôi khi cũng thích dự án mang dáng dấp “phỏng sinh học” (nghĩa là trởi sinh ra sao, để vậy) ... chí ít cũng phải mang xì-tai kiến trúc hiện đại”, không chấp nhận gờ chỉ, hoa văn cổ điển ... đặc biệt cân nhắc “kiến trúc thiền” – Zen Styte ...

Ý đồ thì nhiều nhưng khả năng thực hiện dự án của KTS có hạn, có nhiều khi “dự án” mãi hoài chỉ là bản vẽ hoặc file dữ liệu, thật hoành tráng và hấp dẫn với đầy đủ thành phần, phối cảnh render và update liên tục, thậm chí còn dựng cả phim 3D, đi vào những góc cạnh bí hiểm nhất. Nhưng tỷ lệ “dự án” không thành công của KTS có lẽ ngày một tăng trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế triền miên như lúc này ...

 

Nguồn : Sưu tầm

 

Các tin tức khác:
KHÔNG GIAN ĐẸP
Giới thiệu các ngôi nhà mẫu đẹp để gợi ý tưởng sáng tạo cho kiến trúc sư và người có nhu cầu xây nhà ...
TƯ VẤN PHONG THỦY
Theo triết lý Trung Hoa, phong thủy tạo ra sự cân bằng và hài hòa xung quanh những vật thể sống...
 
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ NHÀ XINH
Địa Chỉ: Số 31 - Dịch Vụ 7 - Mỗ Lao - Hà Đông - Hà Nội
Điện Thoại: 0988 743 845 - 0985 059 019
Email: thietkenhaxinh.jsc@gmail.com

Thiet ke nha | Thiet ke nha dep | Thiet ke kien truc | Thiet ke noi that