CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ NHÀ XINH - ĐỊA CHỈ: SỐ 31 - DỊCH VỤ 7 - MỖ LAO - HÀ ĐÔNG - HÀ NỘI - ĐIỆN THOẠI: 0988 743 845 - EMAIL: THIETKENHAXINH.JSC@GMAIL.COM
 
Thiết kế kiến trúc là một quá trình phức tạp. Người thiết kế trong trường hợp thiết kế nhà ở, đều phải đề cập đến mọi vấn đề liên quan, ứng xử với nhiều tình huống do thực tế đặt ra.

Quá trình thiết kế nhà ở là quá trình tư duy tổng hợp, nó đồng thời giải quyết các đòi hỏi của nhu cầu xã hội từ nhiều đối tượng khác nhau, nhiều cấp độ khác nhau như nhu cầu ở của những người có mức sống khác nhau, tập quán và lối sống khác nhau, nghề nghiệp khác nhau... Trong đó phải quan tâm đến các điều kiện tự nhiên nơi ngôi nhà sẽ xây dựng, và điều quan trọng hơn cả là phải tổ chức tối ưu không gian ở cho mỗi gia đình sao cho hợp lý nhất, phù hợp với xu thế thời đại. Có thể nói việc thiết kế nhà và xây dựng nhà ở là tạo ra môi trường ở văn minh, hiện đại, thể hiện cuộc sống mới của con người và phản ánh tính tiên tiến trong đầu tư xây dựng thông qua giải pháp kiến trúc, sử dụng vật liệu, trang thiết bị công trình, công nghệ xây dựng, chất lượng tổ chức cảnh quan khu ở.

Để thiết kế nhà ở có hiệu quả, người thiết kế nhà phải luôn cập nhật những thông tin từ nhu cầu xã hội, những điều kiện kinh tế, kỹ thuật, lối sống, tính đa dạng của môi trường. Các yếu tố này luôn thay đổi theo sự phát triển của xã hội và tùy thuộc vào các điều kiện cụ thể ở mỗi địa phương

Đối với các nước phát triển vấn đề xây dựng nhà ở đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng họ vẫn không ngừng nghiên cứu để ngày càng có các loại hình nhà ở cũng như môi trường ở tốt hơn.

Ở Việt Nam, trong vài thập kỷ trở lại đây, do tốc độ đô thị hóa nhanh, hàng loạt khu nhà ở mới ra đời với hàng triệu m2 nhà ở được hoàn thiện, diện tích bình quân đầu người từ 2,5m2 lên 15-20m2, và nhu cầu nhà ở vẫn không ngừng gia tăng. Mặc dù phát triển sau, song vì nhiều lý do khác nhau chất lượng nhà ở thể hiện qua các đồ án thiết kế nhà và thực tế cho thấy chúng ta tổ chức môi trường còn yếu kém, nhiều khía cạnh nghiên cứu còn sơ lược, vắng thiếu khâu kiểm soát của những nhà chuyên môn và cơ quan quản lý nhà nước.

 

thiet-ke-nha.jpg

Phối cảnh công trình

 

NHỮNG YÊU CẦU CHỦ YẾU TRONG THIẾT KẾ NHÀ Ở:

 

1. Dựa vào quy hoạch của thành phố, quy hoạch khu ở và khung cảnh kiến trúc đã có, các yêu cầu sinh hoạt của đối tượng cư trú, tình hình, cơ cấu nhân khẩu của gia đình, tính chất nghề nghiệp... làm căn cứ cho thiết kế nhà. Đồng thời phải dựa vào diện tích đất xây dựng, điều kiện tự nhiên, các yêu cầu và tiêu chuẩn trang thiết bị cũng như tiêu chuẩn quy phạm của nhà nước trong thiết kế nhà.

 

2. Mặt bằng các phòng cần hợp lý, chặt chẽ tránh bao bọc phòng ngủ. Các phòng chính nên có hướng tốt và có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

 

3. Nhà ở nên thông gió tự nhiên tốt, nhất là đối với vùng khí hậu nóng ẩm.

 

4. Thiết kế nhà ở nên đa dạng nhưng cũng cần lưu ý đến tiêu chuẩn hóa và tính thông dụng để không ngừng nâng cao trình độ công nghiệp hóa và cơ giới hóa trong xây dựng nhà ở.

 

5. Thiết kế nhà cần chú ý đến các bộ phận phụ trợ trong nhà ở : thùng thư báo, vị trí đặt công tơ điện, đường đổ rác, chỗ phơi quần áo, vị trí đặt bàn thờ, bồn hoa, bếp, tận dụng không gian nhằm thỏa mãn các yêu cầu sinh hoạt của người ở.

 

thiet ke nha.jpg

Bản vẽ thiết kế nhà

 

NHỮNG SỐ LIỆU BAN ĐẦU CẦN BIẾT KHI THIẾT KẾ NHÀ Ở:

 

1. KẾ HOẠCH XÂY DỰNG

a) Người sử dụng:

- lứa tuổi

- Thành phần

- Lối sống

b) Thị trường nhà ở:

- Người đặt hàng

- Quyền sở hữu ( tập thể hay cá nhân )

c) Đơn vị ở:

- Lựa chọn loại căn hộ

- Diện tích phòng

- Phòng sinh hoạt chung

- Chỗ ăn

- Bếp

- Phòng ngủ

- Khu vệ sinh

- Kho và tủ tường

- Tiền phòng

- Không gian hở

d) Ngôi nhà:

- Kiểu nhà

- Tính riêng biệt và thống nhất của ngôi nhà

- Hướng nhà

e) Phục vụ:

- Chỗ đậu ô tô

- Vấn đề giặt là

- Vấn đề loại trừ rác

- Bưu điện

g) Kho chứa:

- Cho mỗi căn hộ

- Kho dùng phục vụ công cộng

- Chỗ để xe đạp, xe máy

- Chỗ để xe nôi

- Kho thiết bị điện nước, trạm bơm nước

 

2. ĐẶC ĐIỂM KHU ĐẤT XÂY DỰNG

a) Đặc điểm khu đất:

- Kích thước

- Địa hình

- Địa chất

- Giao thông

b) Khí hậu:

- Loại gió

- Nhiệt độ

- Lượng mưa...

c) Hệ thống phục vụ kỹ thuật:

- Cấp điện

- Cấp và thoát nước

 

3. QUY HOẠCH XÂY DỰNG NHÀ Ở

4. CÁC TIÊU CHUẨN QUY PHẠM VỀ THIẾT KẾ NHÀ VÀ XÂY DỰNG NHÀ Ở

5. GIÁ THÀNH XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH

 

Bài viết về THIẾT KẾ NHÀ trên đây là những điều cần thiết giúp ích trong việc thiết kế nhà đối với những người có ý định xây nhà cũng như đối với các nhà thiết kế, các nhà tư vấn.

 

Kts. Lương Văn Hiển

Công Ty Cổ Phần Thiết Kế Nhà Xinh

 

KHÔNG GIAN ĐẸP
Giới thiệu các ngôi nhà mẫu đẹp để gợi ý tưởng sáng tạo cho kiến trúc sư và người có nhu cầu xây nhà ...
TƯ VẤN PHONG THỦY
Theo triết lý Trung Hoa, phong thủy tạo ra sự cân bằng và hài hòa xung quanh những vật thể sống...
 
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ NHÀ XINH
Địa Chỉ: Số 31 - Dịch Vụ 7 - Mỗ Lao - Hà Đông - Hà Nội
Điện Thoại: 0988 743 845 - 0985 059 019
Email: thietkenhaxinh.jsc@gmail.com

Thiet ke nha | Thiet ke nha dep | Thiet ke kien truc | Thiet ke noi that